Siêu âm 3D trong thời kỳ mang thai: Khi nào xong và mức độ an toàn

Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm 3D khi mang thai để có cái nhìn rõ hơn về thai nhi đang phát triển. Tuy nhiên, bạn có thể lo lắng về việc trải qua bất kỳ thủ tục y tế nào và những rủi ro có thể xảy ra đối với thai nhi.

Vì siêu âm 3D, tương tự như siêu âm thông thường, sử dụng một thiết bị tiếp xúc với vùng bụng của bạn, bạn có thể nghi ngờ về độ an toàn của nó. Tiếp tục đọc bài đăng này, nơi chúng ta thảo luận về việc liệu siêu âm 3D có an toàn cho phụ nữ mang thai hay không, nó có tác dụng gì, tại sao nó có thể được đề xuất thay vì một quy trình siêu âm thông thường và một số điểm cần lưu ý khi thực hiện quy trình này.

Xét nghiệm siêu âm 3D làm gì? Nó có an toàn không?

Quy trình siêu âm 3D, hay siêu âm bụng, siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm ổ bụng không phải là một xét nghiệm bắt buộc mà bạn cần phải trải qua khi mang thai. Các bác sĩ khuyến cáo nên cho những bậc cha mẹ sắp sinh có cơ hội nhìn thấy thai nhi của mình tốt hơn. Nhiều bác sĩ coi đây là một lựa chọn an toàn, đặc biệt vì nó là một thủ thuật không xâm lấn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chủ động giới thiệu siêu âm 3D nếu có bất kỳ mối quan tâm đặc biệt nào liên quan đến tình trạng sức khỏe của thai nhi hoặc thai kỳ của bạn cần được kiểm tra thêm. Đặc biệt, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đi siêu âm 3D để loại trừ khả năng bị hở hàm ếch, một thứ sẽ hiển thị ngay trên siêu âm 3D nhưng không hiển thị thường xuyên.

Siêu âm 3D hoạt động giống như siêu âm thông thường nhưng cho kết quả là ba chiều. Nó sử dụng sóng âm thanh để giúp tạo ra hình ảnh của em bé trong bụng mẹ. Khi bạn đi siêu âm 3D, nó cho phép bạn nhìn thấy khuôn mặt của thai nhi rõ ràng hơn so với siêu âm thông thường.

Khi nào bạn nên làm xét nghiệm siêu âm 3D?

Thời điểm tốt nhất để siêu âm 3D là giữa tuần 26 và tuần 30 của thai kỳ.

 • Trước khi em bé được 26 tuần tuổi trong bụng mẹ, sẽ có rất ít chất béo dưới da. Do đó, siêu âm 3D sẽ chỉ thu nhận hình ảnh của xương trên khuôn mặt.
 • Sau khi thai nhi được 30 tuần tuổi trong bụng mẹ, đầu của bé có cơ hội chui sâu hơn vào khung xương chậu của bạn. Siêu âm 3D ở giai đoạn này sẽ không cho bạn hình ảnh rõ ràng về khuôn mặt của bé.
 • Trong trường hợp bạn mắc phải một tình trạng được gọi là nhau tiền đạo, trong đó nhau thai nằm ở phần trước của tử cung, bạn nên đợi đến 28 tuổi.thứ tựtuần của thai kỳ để có hình ảnh đẹp nhất.

Trong khi tiến hành siêu âm 3D khi mang thai

Hãy nhớ ghi nhớ những điều sau đây khi bạn định siêu âm 3D khi đang mang thai:

 • Mặc dù siêu âm 3D là một trong những cách tốt nhất để nhìn thấy khuôn mặt của thai nhi khi còn trong bụng mẹ, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận được hình ảnh. Không có nghĩa là có điều gì đó không ổn xảy ra với em bé của bạn, em bé của bạn đang khó chịu hoặc mắc phải một số bệnh lý, hoặc thai kỳ của bạn không diễn ra tốt đẹp. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là em bé của bạn đang nằm theo cách mà siêu âm không thể nhận được hình ảnh của khuôn mặt.
 • Một trong những trường hợp tốt nhất, khi bạn sẽ có được hình ảnh rõ ràng về khuôn mặt của bé qua siêu âm 3D, là khi bé nằm với mặt hướng ra ngoài. Điều quan trọng nữa là có một lượng nước ối tốt xung quanh khuôn mặt của em bé, vì nó sẽ làm cho hình ảnh rõ ràng.
 • Bạn có thể không nhìn thấy khuôn mặt của con mình trong ảnh nếu con bạn đang nằm quay mặt về phía lưng bạn.
 • Một số trường hợp khác mà bạn có thể hoàn toàn không nhìn thấy mặt con mình là khi đầu bé cúi xuống khung xương chậu của bạn. Bạn có thể thấy hình ảnh nổi hạt nếu không có đủ nước ối xung quanh khuôn mặt.
 • Bạn cũng sẽ không thể nhìn thấy khuôn mặt của thai nhi trong siêu âm 3D nếu bạn có nhiều mỡ bụng.
 • Nếu kết quả không thuyết phục và bạn không thể nhìn thấy khuôn mặt của bé, bác sĩ siêu âm có thể yêu cầu bạn đi dạo để giúp bé di chuyển và thay đổi vị trí. Nếu vẫn không hiệu quả, bác sĩ siêu âm có thể yêu cầu bạn quay lại sau một tuần hoặc lâu hơn khi bé thay đổi tư thế.
 • Trong trường hợp không có gì hoạt động, và bạn vẫn không thể nhìn thấy khuôn mặt của thai nhi, ít nhất bạn sẽ có thể nhìn thấy các ngón tay và ngón chân của bé.

Có được hình ảnh đẹp nhất khi siêu âm 3D khi mang thai

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn có hình ảnh rõ ràng và tốt hơn về thai nhi khi bạn đi siêu âm 3D:

 • Thực hiện theo hướng dẫn về tuần để có được kết quả tốt nhất từ ​​quy trình siêu âm 3D của bạn. Thời điểm tốt nhất để nhìn thấy khuôn mặt của thai nhi thông qua quy trình này, như đã giải thích ở trên, là từ tuần 26 đến tuần 30.
 • Uống nhiều nước trước khi tiến hành siêu âm 3D. Không chỉ ngay trước cuộc hẹn mà hãy thử uống thêm nước vài ngày trước cuộc hẹn. Bạn nên cố gắng uống ít nhất 2-3 lít nước mỗi ngày. Nó sẽ giúp túi ối của bạn được thông thoáng và cũng sẽ đảm bảo có đủ nước ối xung quanh em bé của bạn.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái khi đi siêu âm 3D. Bạn nên để bàng quang đầy, nhưng không đầy đến mức khiến bạn bị tổn thương về thể chất và trở nên khó khăn khi đi hoặc ngồi. Hãy chắc chắn rằng bạn đang mặc quần áo thoải mái.

Siêu âm là một phần của việc khám thai định kỳ để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt. Siêu âm 3D là một thủ tục an toàn và không xâm lấn tương tự như siêu âm tổng quát. Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm 3D để cung cấp hình ảnh tốt hơn về em bé của bạn. Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu bạn không thể nhìn thấy em bé rõ ràng trong những lần đầu tiên vì một số yếu tố, chẳng hạn như vị trí của em bé, có thể ảnh hưởng đến hình ảnh. Mặc dù tiến hành xét nghiệm trong những tuần tuổi thai được khuyến nghị sẽ cho kết quả tốt, nhưng bạn có thể làm theo một số mẹo hiệu quả để giúp ích cho quá trình này.

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://thegioicuocsong.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thế Giới Cuộc Sống
Logo
Enable registration in settings - general