Làm thế nào để loại bỏ mụn cóc trên mặt?

Hình ảnh về mụn cóc trên khuôn mặt

Mụn cóc rất kém hấp dẫn, thậm chí từ đó có thể khiến bạn co rúm người lại. Chúng là những thứ nhỏ bé xấu xí có thể lấy đi sự quyến rũ trên khuôn mặt xinh đẹp. Không giống như nốt ruồi, mụn cóc là những khối u lớn, gồ ghề, do vi rút gây ra. Trong khi chúng khó chịu, chúng có thể chữa được! Tự thoát khỏi mụn cóc là một thủ thuật đơn giản có thể được thực hiện bởi bác sĩ da liễu một cách dễ dàng.

Mụn cóc thông thường là gì?

Mụn cóc là những nốt phát triển ngoài da do một loại vi rút được gọi là vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra. HPV lây nhiễm vào lớp trên cùng của da thường thông qua các vết cắt, tổn thương và vết bầm tím. Da ở vùng nhiễm bệnh phân chia và phát triển tạo thành mụn cơm. Trong hầu hết các trường hợp, mụn cóc tự biến mất trong vài tháng đến vài năm và không cần điều trị.

Mụn cóc có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể – mặt, ngón tay, bộ phận sinh dục, bàn chân, v.v. và chúng có nhiều dạng khác nhau. Những người xử lý thịt gà, cá sống và các động vật trang trại khác có nhiều khả năng bị mụn cóc.

Nguyên nhân gây ra mụn cóc trên mặt?

Có nhiều cách lây nhiễm mụn cóc. Mụn cóc có thể xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính. Hãy xem xét các nguyên nhân chính của mụn cóc –

 • Vi rút HPV có thể lây lan dễ dàng. Mụn cóc cũ có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể gây ra nhiều mụn cóc hơn.
 • Bạn có thể dễ dàng nhiễm vi-rút trong môi trường ẩm ướt như vòi hoa sen, khu vực hồ bơi và phòng thay đồ. Điều quan trọng là giữ cho da của bạn khô và sạch.
 • Mụn cóc thông thường thường thấy ở những người tiếp xúc với gia súc và thịt.
 • Sùi mào gà dễ xuất hiện trên bàn chân của người bơi lội. Chúng thường ẩm ướt và ẩm ướt, thường bị trầy xước và vỡ bởi bề mặt hồ bơi gồ ghề.
 • Mụn cóc dễ phát triển trên các vết cắt, móng tay bị cắt / cắn chặt, hangnail và da bị trầy xước.
 • Sùi mào gà có thể gây ra nếu vùng kín ẩm ướt và không sạch sẽ. Những người bị STDs rất có thể sẽ bị mụn cóc sinh dục.

Ai bị mụn cóc?

Bất kỳ ai cũng mắc mụn cóc, với một số người dễ bị nhiễm virus mụn cóc hơn so với những người khác. Những người có nguy cơ cao hơn là –

 • Trẻ nhỏ và thanh thiếu niên
 • Những người có xu hướng nhặt móng tay hoặc thậm chí cắn móng tay của họ
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu

Thông thường, mụn cóc tự khỏi mà không cần điều trị, đặc biệt là ở trẻ em. Bác sĩ da liễu nên điều trị mụn cóc ngay lập tức khi chúng bắt đầu tổn thương, gây đau đớn hoặc nhân lên nhanh chóng.

Phải đọc: Làm thế nào để thoát khỏi nốt ruồi?

Các loại mụn cóc khác nhau là gì?

Có nhiều loại mụn cóc. Mỗi cái trông khác nhau và có thể xảy ra vì những lý do khác nhau. Mụn cóc được phân thành sáu loại dựa trên các triệu chứng của chúng:

 • Mụn cóc sinh dục:

  Những mụn cóc này xuất hiện trên hậu môn hoặc bộ phận sinh dục của bạn. Chúng là những nốt sần có màu da hoặc màu trắng. Bạn có thể bị mụn cóc sinh dục mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác của STD.

 • Plantar Warts:

  Đây là những mụn cóc mọc ở lòng bàn chân và đôi khi ở giữa các ngón chân. Những mụn cóc này khác với những mụn cóc khác khi chúng phát triển trong da của bạn, thay vì ra khỏi nó. Chúng dễ dàng nhận biết khi chúng tạo ra một lỗ nhỏ ở dưới bàn chân của bạn được bao bọc bởi lớp da cứng. Chúng có thể khiến việc đi lại rất khó chịu. Mụn cóc Plantar có thể được ngăn ngừa bằng cách đi giày gần các bề mặt ẩm và ẩm ướt.

 • Mụn cóc Filiform:

  Chúng mọc xung quanh miệng, mũi và đôi khi ở cổ và dưới cằm. Chúng trông giống như các thẻ / nắp da nhỏ. Chúng có cùng màu với màu da tự nhiên của bạn.

 • Mụn cóc thông thường:

  Đây là những mảng da mọc chủ yếu ở ngón tay và bàn tay. Chúng có kết cấu sần sùi khiến chúng thô ráp khi chạm vào. Chúng bao gồm các mạch máu đông lại và có xu hướng giống như những hạt nhỏ. Thường có màu hơi đen, những loại mụn cóc này lây lan rất dễ dàng so với các loại khác. Các vết cắt và vết bầm tím không được điều trị, thường không được chú ý trên bàn tay, rất dễ bị nhiễm vi rút HPV và có thể dẫn đến mụn cóc thông thường. Điều trị là cần thiết khi chúng bắt đầu sinh sôi và trở nên đau đớn.

 • Mụn cóc phẳng:

  Đây là những nốt mụn nhẵn, có màu nâu / vàng / thịt và có đầu phẳng có kích thước bằng đầu đinh ghim. Những mụn cóc này rất dễ lây lan nhưng không đau vì chúng lành tính. Chúng có thể thường được tìm thấy trên mu bàn tay, chân và trên mặt. Mụn cóc phẳng xuất hiện với số lượng lớn.

 • Periungual và Subungual:

  Những mụn cóc này xuất hiện dưới và xung quanh móng chân, móng tay. Chúng có thể rất đau khi chúng xuất hiện dưới móng tay và cấm chúng phát triển. Mụn cóc xung quanh thường được thấy ở những người cắn móng tay và ở những người gọt móng.

Phải đọc: Làm thế nào để có được một làn da không tì vết?

Làm thế nào để loại bỏ mụn cóc trên mặt?

Mụn cóc rất dễ loại bỏ. Nhiều phương pháp thẩm mỹ có hiệu quả trong việc loại bỏ mụn cóc trên da. Hãy xem một số phương pháp điều trị để loại bỏ mụn cóc trên khuôn mặt:

 • Điều trị bằng Laser: Đây là phương pháp điều trị sử dụng năng lượng ánh sáng để nhắm vào mụn cóc và loại bỏ nó từ gốc. Điều này đốt cháy và phá hủy mô của mụn cơm. Kem gây tê được bôi trước khi điều trị bằng laser tùy thuộc vào kích thước và số lượng mụn cóc. Nó có tỷ lệ thành công 100% so với các phương pháp điều trị khác. Liệu pháp laser có thể được sử dụng để loại bỏ tất cả các loại mụn cóc, thậm chí cả mụn cóc sinh dục.
 • Mặt nạ hóa học: Bác sĩ da liễu sẽ áp dụng phương pháp lột da hóa học với axit glycolic, axit salicylic hoặc axit tretinoin để nhẹ nhàng nâng và bong tróc mụn cóc. Phương pháp điều trị này được sử dụng cho mụn cóc thông thường và mụn cóc quanh miệng.
 • Kem bôi ngoài da: Các ứng dụng tại chỗ như kem imiquimod, cantharidin và retinoid được sử dụng trên các mụn cóc nhỏ và mới. Các phương pháp điều trị này mất từ ​​12 tuần đến 16 tuần để có kết quả 100%.
 • Điều trị liệu pháp miễn dịch: Phương pháp điều trị này sử dụng hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân để loại bỏ và chống lại mụn cóc. Nó được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị bên ngoài khác để tăng cường cuộc chiến chống lại căn bệnh ngoài da này. Nó sử dụng một chất hóa học gọi là diphencyprone (DCP) để tiêu diệt vi rút mụn cóc. Tất cả các loại mụn cóc có thể được điều trị bằng cách này.
 • Cố ý Mũi tiêm: Bleomycin là một loại thuốc tiêm trong da được sử dụng cho mụn cóc do virus khi các phương pháp điều trị khác thất bại. Nó rất thành công đối với những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch. Nó là một phương thuốc tuyệt vời cho mụn cóc quanh miệng và mụn cóc.
 • Nitơ lỏng: Cách dễ nhất và đơn giản nhất để loại bỏ mụn cóc là đông lạnh chúng. Nitơ lỏng (Phương pháp áp lạnh) có thể được sử dụng để làm đông cứng mụn cóc, nguyên nhân khiến mụn nước hình thành dưới và xung quanh mụn cóc. Điều này giúp đẩy mụn cóc khỏi da trong vòng một tuần. Nó đau đớn nhưng hiệu quả cao. Phương pháp điều trị này hữu ích nhất để điều trị mụn cóc thông thường, mụn cơm, mụn cóc phẳng, quanh miệng và mụn cóc dạng sợi, nhưng không phải mụn cóc sinh dục. Có rất nhiều bộ dụng cụ tự làm có sẵn trên thị trường, nhưng tốt nhất nên dành cho các bác sĩ da liễu.
 • Phẫu thuật mụn cóc: Khi tất cả các phương pháp điều trị khác không thể loại bỏ mụn cóc, phẫu thuật là lựa chọn tốt nhất cuối cùng. Bác sĩ da liễu sẽ phẫu thuật loại bỏ mụn cơm bằng dao mổ hoặc một dụng cụ nhỏ hình thìa, thường được gọi là nạo. Họ thậm chí có thể sử dụng điện để đốt mụn cóc, được gọi là phẫu thuật điện. Bạn có thể cần tiêm thuốc mê trước khi phẫu thuật. Loại bỏ mụn cóc bằng một trong hai phương pháp điều trị này có thể dẫn đến sẹo, nếu không được thực hiện đúng cách.

Chi phí loại bỏ mụn cóc ở Ấn Độ là bao nhiêu?

Chi phí điều trị loại bỏ mụn cóc ở Ấn Độ thường vào khoảng 350 Rs cho mỗi mụn cóc. Nhưng nó có thể khác nhau tùy thuộc vào loại da, khu vực cần điều trị, kích thước của mụn cóc, tình trạng sức khỏe cơ bản và kinh nghiệm của bác sĩ da liễu.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Mụn cóc rất dễ lây lan. Chúng phải được xử lý và che phủ khi chúng mới được hình thành. Cần phải đi khám bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu trong những trường hợp sau:

 • Nếu bạn có một mụn cóc hiện có và nó bắt đầu thay đổi màu sắc.
 • Nếu nó bắt đầu chảy ra mủ hoặc chảy ra một số chất lỏng, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
 • Nếu bạn đã thử loại bỏ mụn cóc bằng các biện pháp khắc phục tại nhà, và nó đã được chứng minh là không thành công sau 2-3 tháng sử dụng.
 • Da dường như bị nhiễm trùng bởi nhiều mụn cóc trong thời gian ngắn mặc dù đã được điều trị.
 • Mụn cóc Plantar có thể làm cho quá trình đi bộ trở nên đau đớn.
 • Những người bị bệnh động mạch ngoại vi và bệnh tiểu đường vì họ thuộc nhóm nguy cơ cao.
 • Mụn cóc gần bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của bạn.
 • Nếu bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn với các triệu chứng bao gồm sốt, chảy mủ, sưng và đau.

Phải đọc: Làm thế nào để tìm bác sĩ da tốt nhất gần bạn?

Mụn cóc có thể lây từ người này sang người khác không?

Có, mụn cóc có thể dễ dàng di truyền nếu không được điều trị. Vi rút có trên mụn cóc có thể được truyền sang bộ phận khác của cơ thể cũng như người khác.

Có thể ngăn ngừa mụn cóc?

Có, rất dễ để ngăn ngừa mụn cóc. Hãy nhớ những lời khuyên này nếu bạn muốn ngăn ngừa mụn cóc –

 • Nếu móng tay hoặc lớp biểu bì của bạn có mụn cóc, đừng cắn chúng vì nhiễm trùng có thể dễ dàng lây lan từ ngón tay này sang ngón tay khác.
 • Một số người có thể mang vi-rút mà không có dấu hiệu rõ ràng của mụn cóc.
 • Tránh đi chân trần trên các bề mặt ấm và ẩm, nơi vi-rút có thể dễ dàng phát triển. Mang giày dép khi sử dụng vòi hoa sen công cộng, hồ bơi và phòng thay đồ.
 • Mụn cóc có thể mọc trên vùng da bị thương; bạn có thể ngăn ngừa điều này bằng cách băng kín vết cắt / vết xước.

Mụn cóc sẽ tự biến mất chứ?

Vì vi-rút khiến da phát triển nhanh chóng, điều này có thể hình thành mụn cơm. Hầu hết các mụn cóc có xu hướng tự biến mất và có thể mất từ ​​vài tháng đến một năm. Chúng có thể xảy ra trên bất kỳ phần nào của cơ thể.

Cách tốt nhất để loại bỏ mụn cóc trên mặt là gì?

Có hai phương pháp để loại bỏ mụn cóc trên mặt. Cả hai đều đáng tin cậy và hiệu quả cao. Phương pháp đầu tiên là sử dụng hóa chất lột mụn như axit salicylic để loại bỏ mụn cóc một cách nhẹ nhàng. Điều này không gây ra bất kỳ tác dụng phụ hoặc sẹo. Thứ hai là tia laser. Laser rất hiệu quả khi loại bỏ mụn cóc. Chúng không xâm lấn, được thực hiện theo quy trình an toàn và cho thấy tỷ lệ thành công 100%.

Mụn cóc là nỗi xấu hổ mà bạn không thể che đậy, kể cả khi trang điểm. Có nhiều lựa chọn có sẵn để loại bỏ mụn cóc vĩnh viễn. Bạn không cần phải che giấu khuôn mặt của mình nữa, cũng không cần phải dùng đến các phương pháp khó chịu để tiêu diệt mụn cóc. Hãy đến gặp bác sĩ da liễu tại địa phương của bạn để xem lựa chọn tốt nhất hiện có để giúp làn da của bạn khỏi mụn cóc vĩnh viễn.Tham khảo thêm: https://thegioicuocsong.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thế Giới Cuộc Sống
Logo
Enable registration in settings - general