Đốm Mông Cổ – Nguyên nhân gây ra nó và làm thế nào để loại bỏ nó?


Điều trị tại chỗ của người Mông Cổ

Các đốm ở Mông Cổ phẳng và có hình dạng bất thường và thường xuất hiện khi mới sinh hoặc trong vài tuần đầu sau sinh. Những vết bớt này trông tương tự như vết bầm tím nhưng không đau và có màu xanh xám, xanh lục hoặc đen. Chúng có thể khác nhau về kích thước và thường xuất hiện ở lưng dưới và mông. Trong phạm vi rộng, chúng có thể xuất hiện ở hai bên sườn, vai, lưng trên và ngực. Các đốm Mông Cổ mờ dần theo thời gian. Thuật ngữ y học cho các đốm ở Mông Cổ là bệnh tăng tế bào hắc tố da bẩm sinh.

Ai là người có xu hướng phát triển các điểm Mông Cổ?

Các đốm ở Mông Cổ có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, nhưng chúng phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh da sẫm màu thuộc dân số châu Phi và châu Á, sau đó là các trẻ em gốc Mỹ bản địa, Tây Ban Nha và Đông Ấn Độ. Sự xuất hiện của chúng tương tự nhau ở cả trẻ sơ sinh trai và trẻ gái.

Nguyên nhân nào gây ra các đốm ở Mông Cổ?

Đôi khi trong thời kỳ phát triển phôi thai, một số tế bào sản xuất sắc tố của da, tức là tế bào hắc tố không tạo được đến lớp da trên, tức là biểu bì trong quá trình di chuyển từ lớp da sâu hơn, tức là hạ bì. Thay vào đó, chúng vẫn bị mắc kẹt trong các lớp sâu hơn. Do đó, các đốm xanh ở Mông Cổ thường có thể nhìn thấy ngay sau khi sinh. Lượng sắc tố melanin có trong da quyết định màu sắc của những đốm này. Do đó, trẻ sơ sinh da sẫm màu thường có các nốt Mông Cổ nổi rõ hơn.

Các đốm ở Mông Cổ thường biến mất trong vòng vài năm sau khi sinh, tức là trong vòng hai đến sáu tuổi. Nghiên cứu cho thấy khoảng 4-5% trẻ em tiếp tục bị đốm Mông Cổ cho đến khi trưởng thành.

Các yếu tố nguy cơ là gì?

  • Mucolipidosis
  • Mannosidosis
  • Các hội chứng liên quan khác là hội chứng Sturge-Weber và hội chứng Klippel-Trenaunay, v.v.

Các đốm ở Mông Cổ liên quan đến các rối loạn như vậy có xu hướng dai dẳng hơn, màu sẫm hơn và phân bố tổng quát. Trong một số trường hợp, các đốm ở Mông Cổ có thể cùng tồn tại với các vết bớt mạch máu.

Một mối liên quan khác với việc có các đốm ở Mông Cổ bao gồm một chứng rối loạn chức năng tủy sống hiếm gặp được gọi là rối loạn chức năng cột sống huyền bí, nhưng vẫn chưa có đủ nghiên cứu để xác minh phát hiện này.

Điều trị cho các Spots của người Mông Cổ

Các đốm ở Mông Cổ thường vô hại, ngoại trừ khả năng chúng có liên quan đến các bệnh chuyển hóa hiếm gặp hoặc rối loạn chức năng tủy sống. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng có thể tồn tại suốt đời. Bác sĩ da liễu là người tốt nhất để tư vấn cho bạn một liệu trình điều trị phù hợp.

Nếu con bạn bị đốm Mông Cổ, hãy theo dõi sự phát triển của trẻ. Nếu các nốt mụn này vẫn tồn tại như một mối lo ngại về mặt thẩm mỹ ở tuổi trưởng thành, có nhiều quy trình loại bỏ hoặc làm sáng da cần được xem xét.

Loại bỏ bằng laser

Nếu các đốm ở Mông Cổ vẫn tồn tại ở tuổi trưởng thành hoặc nếu chúng xuất hiện ở những vùng không phổ biến, thì loại bỏ bằng laser là một trong những lựa chọn điều trị hiệu quả nhất mà bạn có thể cân nhắc. Các loại laser được coi là hiệu quả để giảm nốt ruồi ở Mông Cổ, các mảng ở Mông Cổ hoặc sắc tố ở Mông Cổ là laser Alexandrite, Intense Pulse Dyed (IPL) và Q-switched Nd: YAG.

Thần thoại liên quan đến địa điểm của người Mông Cổ:

  • Một số nền văn hóa tin rằng những đốm này là cái tát của các vị thần hoặc các vị thần tôn giáo.
  • Thực tế là không chính xác rằng chỉ những người gốc Mông Cổ hoặc không phải người da trắng mới phát triển những điểm này.
  • Một huyền thoại nói rằng các đốm ở Mông Cổ phát triển do các hoạt động của người mẹ khi mang thai, chẳng hạn như làm việc.

Lạm dụng trẻ em:

Các đốm ở Mông Cổ thường bị nhầm lẫn với vết thâm, đặc biệt nếu chúng xuất hiện trên các vị trí khác hơn bình thường. Trong thời gian gần đây, nó đã trở nên quan trọng về mặt pháp lý do chẩn đoán nhầm là lạm dụng trẻ em hoặc hội chứng trẻ em bị đánh đập. Người ta có thể phân biệt đốm Mông Cổ với vết bầm tím, vì nó không đau và có thể sẫm màu hơn theo thời gian, không giống như vết bầm tím biến mất theo thời gian.

Hy vọng bạn tìm thấy bài viết này về các điểm Mông Cổ thông tin và thú vị. Nếu bạn là người lớn mà vẫn có những nốt mụn ở Mông Cổ, hãy đưa chúng đi kiểm tra ngay bởi bác sĩ da liễu có chuyên môn. Họ sẽ là người tốt nhất để hướng dẫn bạn một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả.Tham khảo thêm: https://thegioicuocsong.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thế Giới Cuộc Sống
Logo
Enable registration in settings - general