Dạy bé tập đọc lớp 1 giúp bé dễ hiểu nhất

Có rất nhiều bé 5, 6 tuổi mà vẫn chưa thể nói tròn vành rõ chữ, vẫn còn nói ngọng, phát âm không đúng hay nói vấp. Một trong những lý do gây ra chính là người lớn không cho trẻ tập đọc từ nhỏ, dẫn đến càng lớn, khi cơ miệng của trẻ dần trở nên cứng cáp hơn thì sẽ rất khó sửa những lỗi đọc sai từ bé. Cho nên dạy bé tập đọc chính là một trong những kỹ năng đầu tiên mà gia sư cần hướng dẫn khi bé vào lớp 1. Việc tập đọc là việc còn quá mới vì các bé chưa cảm thấy quen thuộc và còn nhút nhát. Vậy để bé đọc được chữ tốt rất đơn giản nếu bạn có những phương pháp sau:

Dạy bé tập đọc lớp 1 giúp bé dễ hiểu nhất

Dạy bé tập đọc lớp 1 giúp bé dễ hiểu nhất

Nhận diện chữ tự nhiên

Để bắt đầu luyện tập, bạn phải cho bé đi từ cái đơn giản nhất. Bạn sẽ cho bé “học từ môi trường xung quanh”, có nghĩa là cho bé quan sát và đọc lên những đồ vật xung quanh mình, cũng như tập đọc tên của bé, của bố mẹ. Phương pháp này bạn cứ để trẻ đọc thoải mái, tập tính oharn xạ nhanh với từ mà bé gặp được.

Trí nhớ của trẻ em khác người lớn chúng ta, bọn trẻ sẽ cố gắng nhớ những gì chúng được dạy, nhưng sẽ rất mau quên. Nếu bạn cho trẻ tự tìm hiểu và làm cho bé thấy thích, thú với những thứ xung quanh, sẽ có hiệu quả hơn tỏng việc tập đọc.

Tiếp xúc với máy tính để dạy

Với xã hội công nghệ hiện nay, ngoài kiến thức trong sách, các bé còn được tiếp xúc với internet để học tập, giải trí. Các dạng bài luyện tập đọc cũng được đăng tải lên các trang mạng xã hội rất nhiều với hình ảnh minh họa sinh động và vui tươi, điều đó sẽ kích thích sự thích thú luyện đọc cho bé.

Ngoài ra, khuyến khích gia sư nên cho bé học qua máy tính, ngoài việc bé sẽ hào hứng học hơn, còn để khơi dậy sự sáng tạo trong xã hội hiện đại bây giờ. Các bé hiện nay rất thành thạo trong việc sử dụng các công nghệ, nên học qua các thiết bị này chính là cơ hội để các bé thể hiện khả năng của mình, và khi được thỏa thích thể hiện thì trẻ cũng năng nổ hơn trong việc cùng bạn tìm kiếm tài liệu và cùng luyện tập theo.

Tuy nhiên cách học này cũng có mặt trái là các bé sẽ dễ bị cám dỗ bởi cái trang game và dễ dàng mất tập trung nếu bạn không quan sát. Cho nên vừa học qua công nghệ như thế này nhưng bạn cũng cần giám sát các hoạt động trên máy tính của trẻ để tránh mê game mà bỏ bài học.

Tập trẻ đọc báo truyện

Ngoài những bài tập đọc trong sách vở, bạn hãy sưu tầm những trang báo thiếu nhi, những mẫu truyện ngắn để hướng dẫn, làm nâng cao khả năng nhận biết từ và nhanh nhạy của trẻ.

Tập cho bé đọc báo, truyện còn tăng vốn từ của bé nhiều hơn. Vì nội dung trong báo, truyện là vô cùng phong phú, cùng với những từ vựng quen thuộc với đời sống thường ngày. Chính vì thế tập cho bé đọc sách báo là để tăng khả năng đọc và tập cho bé thói quen đọc sách.

Dạy bé tập đọc lớp 1 giúp bé dễ hiểu nhất

Dạy bé tập đọc lớp 1 giúp bé dễ hiểu nhất

Học cùng bé

Với những kiến thức mới, học một mình sẽ gây cho bé sự nhàm chán và dễ lơ là. Mỗi buổi bọc, bạn hãy cùng bé đọc để khi những lúc bé phát âm sai, bạn sẽ kịp thời sửa ngay lập tức tránh để lâu khó sửa. Những buổi học chung như thế này còn giúp bạn củng cố lại kiến thức tiểu học của mình để hướng dẫn các bài sau cho bé được tốt hơn. Vì ít nhiều qua mười mấy năm chính bạn có thể sẽ quên một số thứ đã được học hồi tiểu học.

Việc học cùng sẽ làm mối quan hệ của cô trò thêm thân thiết hơn, bạn sẽ dễ dàng hướng dẫn bé mà không sợ bé không nghe lời. Dù sao học một mình cũng không thể hiệu quả bằng làm việc nhóm. Nên bạn hãy làm cho trẻ xem bạn như một “người bạn” để việc học của hai cô trò sẽ trở nên dễ chịu thoải mái hơn.

Đặt câu hỏi cho trẻ

Ngoài việc cho bé luyện tập đọc, bạn cũng cần đặt câu hỏi để bé tư duy trả lời. Nếu chỉ cho bé đọc mỗi trong sách báo thôi, đó đều là những từ được viết ra và bé chỉ việc đọc lại, điều này không giúp ích nhiều vì bé chỉ đọc lại không hiểu hết nghĩa các từ mà bé đọc.

Bạn hãy đặt câu hỏi để bé có cơ hội sử dụng vốn từ của mình, phát triển khả năng sắp xếp và chọn từ phù hợp, bé sẽ chủ động hơn trong việc đọc chữ sau này. Đây là một số phương pháp cơ bản để giúp gia sư dạy bé tập đọc có hiệu quả. Bạn cứ nhớ rằng các bé lớp 1 đều rất khỏ, khả năng tiếp thu của các bé không bằng người lớn mình. Chính vì vậy, việc trang bị cho mình những phương pháp giúp bé học hiệu quả sẽ tốt hơn dạy theo cảm tính của bản thân.

Tham khảo thêm: https://muabanbatdongsanre.net/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thế Giới Cuộc Sống
Logo
Enable registration in settings - general