Café Au Lait là gì và làm thế nào để điều trị chúng?


Ảnh về Café Au Lait Spots

Thuật ngữ café au lait spot hay café au lait macules (CALM) bắt nguồn từ từ tiếng Pháp ‘café au lait’ có nghĩa là ‘cà phê với sữa’ đề cập đến màu nâu nhạt của chúng. Những đốm sắc tố này có hình dạng bất thường và có thể trở thành nguyên nhân đáng lo ngại nếu không được điều trị. Đọc bài viết này để biết thêm về nguyên nhân, triệu chứng và các lựa chọn điều trị của đốm Cafe Au Lait.

Quán cà phê là gìé Điểm Au Lait?

Các vết café au lait là các vết bớt sắc tố hình tròn hoặc phẳng, có thể có đường viền không đều hoặc nhẵn. Những vết nám này thường xuất hiện khi mới sinh, nhưng chúng có thể tăng hoặc giảm kích thước khi chúng ta lớn lên. Chúng cũng có thể khác nhau về màu sắc và có thể trở nên sẫm màu hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu những đốm này tăng về số lượng hoặc kích thước, bạn có thể cần được chăm sóc y tế.

Cũng đọc: Làm thế nào để điều trị sắc tố da?

• Cafe Au Lait Spots cho Trẻ sơ sinh & Trẻ em

Các đốm café au lait phổ biến ở cả trẻ sơ sinh và trẻ em và phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nhưng chủ yếu là trên thân. Những đốm sắc tố này có thể thay đổi về màu sắc và kích thước theo năm tháng. Ở trẻ sơ sinh, chúng thường mờ nhạt và trở nên dễ nhận thấy hơn khi trẻ lớn lên.

• Cafe Au Lait Spots cho Người lớn

Các đốm café au lait ở người lớn có thể trở nên sẫm màu hơn theo độ tuổi và cần sự can thiệp của y tế. Bác sĩ da liễu có thể làm giảm các vết nổi bật bằng cách sử dụng liệu pháp laser để làm sáng chúng. Những dát này có thể là dấu hiệu của một chứng rối loạn di truyền tiềm ẩn và do đó cần được chăm sóc y tế.

Nguyên nhân nào khiến Cafe Au Lait Spots?

Các đốm café au lait là những tổn thương tăng sắc tố. Việc sản xuất dư thừa melanin trong khu vực bị ảnh hưởng dẫn đến sự hình thành của các đốm này. Thường thì các dát café au lait có liên quan đến các tình trạng và hội chứng di truyền gây ra sự hình thành các khối u lành tính trên các dây thần kinh trên cơ thể.

Những cái phổ biến nhất được liệt kê dưới đây –
• U sợi thần kinh NF1 (sáu hoặc nhiều đốm lớn hơn 5mm trước tuổi dậy thì hoặc lớn hơn 15mm sau tuổi dậy thì)
• U sợi thần kinh NF2
• Hội chứng McCune Albright
• Hội chứng Legius
• Hội chứng Watson
• Hội chứng Silver Russell

Các triệu chứng của Café Au Lait Spots là gì?

Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn cần chú ý để nhận biết những con dát này.

a) Các đốm màu cà phê (có thể có màu nâu sẫm đối với các tông màu da tối hơn)
b) Không có cảm giác ngứa hoặc đau
c) Hình dạng phẳng và không đều
e) Kích thước thay đổi từ 1-2mm đến 20cm
f) Hình dạng, màu sắc và kích thước có thể thay đổi theo thời gian

Chẩn đoán phân biệt của Café Au Lait Spots:

Bác sĩ da liễu có thể chẩn đoán các nốt café au lait bằng cách tiến hành khám sức khỏe. Nếu một người có một đến ba dát, bác sĩ có thể không khuyên làm xét nghiệm thêm.

Mặt khác, nếu có nhiều hơn năm đốm, đo được ít nhất nửa cm hoặc lo ngại về số lượng ngày càng tăng, thì bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm di truyền để xác nhận nguyên nhân cơ bản của những đốm này.
Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh như chụp MRI hoặc X-quang để kiểm tra sự hiện diện của bất kỳ khối u bất thường hoặc lành tính nào. Bác sĩ cũng có thể đề nghị khám mắt hoặc tai.

Cũng đọc: Làm thế nào để loại bỏ sắc tố khỏi khuôn mặt?

Điều trị cho Café Au Lait Spots

Các đốm café au lait trên mặt hoặc các vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khác của cơ thể có thể gây ra các vấn đề về lòng tự trọng và lo lắng xã hội. Dưới đây là một số phương pháp mà bác sĩ da liễu của bạn có thể sử dụng để làm giảm các nốt sần và phục hồi sức khỏe làn da của bạn.
(i) Điều trị bằng Laser cho các Điểm Café Au Lait:

Bác sĩ da liễu có thể sử dụng thiết bị laser để điều trị các đốm café au lait một cách an toàn và hiệu quả. Bác sĩ sẽ chiếu trực tiếp chùm tia laser có bước sóng cụ thể vào vùng da bị mụn để phá hủy các hắc tố tích tụ mà không gây hại cho vùng da xung quanh.

Các buổi điều trị laser liên tiếp giúp giảm bớt lo lắng về sắc tố. Q-switched Nd: YAG laser là công nghệ phổ biến nhất cho thấy kết quả rõ ràng trong việc làm sáng các đốm café au lait.

(ii) Các điều trị khác:

Nếu có một bệnh di truyền tiềm ẩn nào đó gây ra các nốt café au lait, thì bác sĩ của bạn sẽ xử trí cho phù hợp, có thể cần giới thiệu đến các bác sĩ chuyên khoa khác như bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, v.v. tùy theo biểu hiện.

Câu hỏi thường gặp

1) Café Au Lait có bị phai màu không?

Trong những năm qua, các điểm café au lait có thể phát triển về quy mô hoặc số lượng.

2) Café Au Lait Spots And Autism

Neurofibromatosis NF1 có thể gây rối loạn tế bào thần kinh như chứng tự kỷ, với hơn 25% trẻ em mắc hội chứng di truyền phát triển tình trạng phổ tự kỷ. Vì các đốm café au lait có thể xuất hiện do NF1, việc xác định sớm căn bệnh tiềm ẩn có thể giúp dự đoán tỷ lệ mắc chứng tự kỷ ở trẻ em.

3) Cafe Au Lait Spots có thể xuất hiện sau này trong cuộc sống không?

Mặc dù điều này là không phổ biến, nhưng các tụ điểm cafe lait cũng có thể phát triển sau này trong cuộc sống. Điều cần thiết là ghi lại số lượng các nốt mụn xuất hiện để bác sĩ có thể thực hiện các bước chẩn đoán và điều trị thích hợp.

4) Các Điểm Cafe Au Lait Có Thể Xảy Ra Mà Không Bị U xơ Thần Kinh?

Các điểm café au lait không phải lúc nào cũng có nghĩa là bệnh u xơ thần kinh. Sự xuất hiện của các đốm cafein cùng với các triệu chứng khác thường chỉ ra một chứng rối loạn di truyền. Nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu chuyên gia nếu bạn nghi ngờ NF1.

5) Sự Khác Biệt Giữa Tàn Tro Lá Và Quán Cà Phê Au Lait là gì?

Các đốm lá tro là các vết giảm sắc tố trên da, đặc trưng bởi các mảng trắng được phân chia rõ ràng. Chúng xảy ra do một rối loạn di truyền được gọi là bệnh xơ cứng củ và thường xuất hiện khi mới sinh hoặc có thể phát triển trong thời kỳ sơ sinh.

Các đốm café au lait là các vết màu nâu tăng sắc tố trên da với đường viền rời rạc. Chúng thường xuất hiện khi mới sinh và có thể tăng lên theo độ tuổi.

Các đốm cà phê là một tình trạng da tăng sắc tố không nên bỏ qua, dù là ở trẻ em hay người lớn. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ giúp bạn tìm kiếm phương pháp điều trị thích hợp khi cần thiết.

Nếu bạn nhận thấy sự gia tăng của các dát café au lait trên cơ thể, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu tại một phòng khám da có uy tín để biết liệu bạn có thể lựa chọn điều trị bằng laser hay không.Tham khảo thêm: https://thegioicuocsong.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thế Giới Cuộc Sống
Logo
Enable registration in settings - general