Cách giáo dục con trai hiệu quả mà cha mẹ nên nhớ

Khác với các bé gái, con trai thường có xu hướng bướng bỉnh và không vâng lời khá sớm vì đặc tính mạnh mẽ và thích chứng tỏ ở con trai. Đây là những biểu hiện bình thường và tự nhiên vì những thay đổi về mặt tâm lý khi trẻ phát triển. Tuy nhiên không vì thế mà phụ huynh bỏ qua những thay đổi này vì đây là giai đoạn đầu để trẻ hình thành tính cách và lối suy nghĩ sau này. Cho nên gia đình cần có những phương pháp dạy bé phù hợp để định hướng tính cách cũng như để con được giáo dục tốt, không để trẻ trở nên khó dạy và không chịu nghe lời.

Cách giáo dục con trai hiệu quả mà cha mẹ nên nhớ

Cách giáo dục con trai hiệu quả mà cha mẹ nên nhớ

Không nên nuông chiều con quá:

Việc các ông bố bà mẹ thích nuông chiều con cái khi con còn nhỏ là điều khá phổ biến, vì họ nghĩ “con nít thì biết cái gì”. Con muốn gì cũng đều đáp ứng và không phân biệt sai trái cho trẻ biết vì nghĩ con cìn nhỏ chưa hiểu gì. Tuy nhiên, đây chính là sai lầm lớn nhất ở các bậc phụ huynh vì ở lứa tuổi này là lúc các bé quan sát và bắt chước nhiều nhất.

Nếu bố mẹ cứ nuông chiều con như thế, sẽ hình thành thói quen đòi hỏi và ích kỉ và muốn mọi thứ phải theo ý mình, khi đó trẻ trở nên bướng bỉnh và rất khó dạy trẻ nghe lời. Điều bố mẹ cần làm là có sự chọn lọc trong việc đáp ứng yêu cầu của con. Phải có thái độ cứng rắn khi con đòi hỏi quá mức và dạy dỗ bé từ từ cái nào được mua và cái nào không được để bé dần dà biết lắng nghe và ngoan hơn.

Đừng quá hà khắc, tạo áp lực cho con:

“Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” là tư tưởng của nhiều phụ huyng thời nay, thường lấy đòn roi để trừng phạt và dạy dỗ khi con làm sai điều gì. Đây chính là phương pháp sai lầm khi dạy con trai. Bản tính một đứa con trai thường sẽ khá mạnh mẽ và tỏ thái độ chống đối nhiều hơn con gái. Nếu người lớn chỉ biết dùng đòn roi để răn đe trẻ thì chỉ mang đến hậu quả nghiêm trọng.

Việc sử dụng đòn roi không mang lại nhiều hiệu quả vì sẽ phản tác dụng nếu muốn con trẻ nghe lời mình. Các con sẽ bắt đầu cảm thấy sợ hãi bố mẹ mình vì dù gì bé cũng còn nhỏ chưa phân biệt được đúng sai, sau những trận đòn, trẻ sẽ trở nên lầm lì ít nói hơn và sẽ có những suy nghĩ tiêu cực sau này nên càng khó dạy trẻ vâng lời. Vì thế mọi vấn đề của con bố mẹ nên ngồi xuống cùng con giải bày, tìm cách giải quyết và khuyên nhủ con sửa lỗi từ từ.

Bình tĩnh và quan sát khi con tỏ thái độ:

Việc quan trọng khi dạy trẻ là không sử dụng đòn roi và ngoài ra phải bình tĩnh không tức giận khi con tỏ thái độ. Vì đây là thời điểm con muốn “nổi loạn”, không kiểm soát được hành vi của mình nhất, nếu người lớn áp dụng biện pháp thì chỉ như đổ dầu vào lửa, vấn đề dễ đi vào ngõ cụt. Chính vì thế những lúc như vậy phụ huynh hãy để con ở một không gian riêng, để con qua cơn giận dữ và bình tĩnh lại, sau đó hãy cùng con ngồi xuống tâm sự để con có tâm trạng thoải mái hơn rồi mới cùng con bày tỏ quan điểm để cùng giải quyết.

Những lúc con nổi nóng, bố mẹ nên dành thời gian quan sát trẻ nhiều hơn để hiểu vấn đề của con. Những lúc con tỏ thái độ chính là lúc con thể hiện rõ tính cách nhất, qua việc quan sát sẽ giúp người lớn hiểu được mức độ bướng bỉnh, các hành vi phản kháng của con; để tìm ra nguyên nhân khiến trẻ bướng bỉnh. Khi đã nắm được vấn đề thì mới có thể xây dựng phương pháp dạy con trai nghe lời và định hướng tính cách cho trẻ dễ hơn.

Cách giáo dục con trai hiệu quả mà cha mẹ nên nhớ

Cách giáo dục con trai hiệu quả mà cha mẹ nên nhớ

Giải thích lỗi sai của con và dạy điều đúng từ chính lỗi đó:

Chính người lớn cũng có những lúc gây ra lỗi lầm nên việc trẻ có phạm lỗi sai cũng là quá trình phát triển bình thường. Hơn nữa các bé trai thường có tính độc lập hơn bé gái nên bạn không thể áp dụng cách thông thường là mẹ nói, con nghe và làm theo. Thay vào đó bạn hãy để bé thoải mái trải nghiệm lỗi sai và tự tìm ra lỗi của mình rồi từ từ giải thích cho trẻ. Việc để con tình nguyện nhận lỗi sẽ giúp bạn dễ khuyên dạy con hơn là khi con cứ một mực khẳng định mình đúng còn mẹ cứ cho rằng đó là sai và chỉ trích.

Phụ huynh có thể dạy con điều đúng đắn từ chính lỗi sai của con, bạn có thể cho con xem những hậu quả hoặc hình ảnh tương tự khi con gây ra lỗi như thế này, tất nhiên không ảnh hưởng đến sức khỏe và có tác động tiêu cực đến suy nghĩ của trẻ. Khi con được trực tiếp thấy hậu quả của những việc mình làm, trẻ sẽ biết sợ và biết nghe lời bố mẹ hơn.

Nghiêm khắc nhưng phải kèm theo yêu thương và thấu hiểu:

Con cái nào cũng phải được dạy dỗ nghiêm khắc từ nhỏ nhưng bố mẹ nên lưu ý kèm theo sự yêu thương và thấu hiểu. So sánh giữa đứa trẻ thường xuyên bị đánh đập với đứa trẻ được bao bọc giữa sự giáo dục tốt với tình yêu thương của gia đình, chắc chắn đứa trẻ sau sẽ phát triển nhân cách và suy nghĩ tốt hơn. Biện pháp mạnh chỉ có thể làm trẻ con sợ vào giây phút đó nhưng không thể thay đổi tính cách bướng bỉnh của trẻ được. Nên ngoài những lời dạy đạo đức, bố mẹ nên thường xuyên cùng con tâm sự để hiểu rõ con cái hơn.

Tham khảo thêm: https://muabanbatdongsanre.net/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thế Giới Cuộc Sống
Logo
Enable registration in settings - general