Cách dạy trẻ lớp 2 học dễ nhớ dễ hiểu nhất

Trẻ con độ tuổi lớp 1, lớp 2 thường còn ham chơi, hay lười học nên các bậc phụ huynh rất đau đầu để khuyên bảo. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề khó giải quyết vì chỉ cần sự kiên trì từ người lớn thì có thể tập cho bé theo nề nếp và tính tự giác trong học tập.

Điều cốt lõi của việc học tốt, chăm học là có tính tự giác, kiên trì và có tố chất. Người lớn có thể ép buộc, nhồi nhét kiến thức cho trẻ nhưng sẽ không có ích gì vì như thế trẻ con sẽ không tiếp thu được. Do đó phương pháp để dạy trẻ lớp 2 cần có những điều sau:

Cách dạy trẻ lớp 2 học dễ nhớ dễ hiểu nhất

Cách dạy trẻ lớp 2 học dễ nhớ dễ hiểu nhất

Cho con biết mục đích và mục tiêu của việc học tốt:

Trẻ còn nhỏ vô tư nên sẽ không hiểu mục đích của việc học là gì, các bé chỉ nghe theo bối mẹ là phải học hành đàng hoàng chứ chưa hiểu rõ học để làm gì. Vì thế trẻ thường hay học vẹt, học để đối phó chứ không có cố gắng tiến bộ. Chính vì thế trước khi dạy con học hoặc những lúc con thấy nản, người lớn cần phải giải thích rõ mục đích của việc học và tác dụng của việc học tốt cho con nghe.

Việc giải thích ở đây không phải là lấy lý thuyết để giảng giải cho con nghe, điều này sẽ càng thêm phản tác dụng và con càng trở nên chán ghét việc học hơn mà thôi. Thay vào đó, bố mẹ có thể ngồi vào bàn học tập cùng con, thứ nhất là để trẻ noi gương theo, thứ hai là những lúc như thế này bố mẹ hãy tận dụng thời cơ để nói cho trẻ nghe mục đích và lợi ích của việc học. “Mưa dầm thấm lâu”, hãy kiên nhẫn dẫn bước cho con trẻ để con tự nhìn nhận ra ý nghĩa và đặt trọng tâm vào việc học hơn.

Bên cạnh định hướng cho con mục đích học tập, bạn cần gợi ý mục tiêu học tập cho con, hỏi con muốn đạt được điều gì nếu con học tốt, nhờ đó trẻ sẽ cố gắng để đạt được mục tiêu và ước mơ mình chọn. Phương ohaso này cũng nên áp dụng qua các bài học của bé, chỉ cho bé mục tiêu sau khi học xong là hiểu và có được kiến thức gì, chứ đừng ép bé phải học bao nhiêu giờ và làm bao nhiêu bài.

Tôn trọng sự cố gắng của con:

Khi bé có sự tự giác trong học tập và đạt được một thành tích nào đó, bạn hãy khen và có thái độ tôn trọng những gì con đạt được. Trẻ nhỏ thường dễ nhạy cảm và hay để ý, các con luôn muốn được khen và được quan tâm đến khi đã làm được một việc gì đó. Nên nếu bạn ít quan tâm và không để ý đến trẻ, thường chúng sẽ cảm thấy áp lực, chán nản và chống đối.

Nếu bé đã siêng năng nhưng vẫn chưa có kết quả tốt, đừng chê bai mà hãy động viên và đồng hành cùng bé. Lúc này người lớn cần phải giúp bé tìm ra khó khăn để giải quyết vướng mắc cho bé học tốt hơn. Đừng la mắng và phủ nhận công sức của trẻ, điều đó sẽ làm cho trẻ cảm thấy sợ việc học hơn thôi.

Cách dạy trẻ lớp 2 học dễ nhớ dễ hiểu nhất

Cách dạy trẻ lớp 2 học dễ nhớ dễ hiểu nhất

Không đặt trẻ con lên bàn cân:

Người lớn cần hiểu rằng, năng lực ở mỗi đứa trẻ là khác nhau, có bé thích tính toán tư duy nhưng có bé lại giỏi về năng khiếu như hát, múa, chơi thể thao. Vì thế đừng nên đem trẻ ra so sánh với các bạn đồng trang lứa khác vì đây là yếu tố gây sự tự ti ở trẻ nhỏ. Các bé thường sẽ cảm thấy mình thua thiệt và yếu kém hơn các bạn khác, lâu dần trẻ cảm thấy hoài nghi bản thân và dần sống khép kín hơn, mất đi sự hồn nhiên vốn có ở một đứa trẻ.

Nếu bé là một người chậm hiểu, có phần yếu hơn các bạn khác, đừng nên đánh giá cũng như đặt bé lên “bàn cân” so sánh mà bạn hãy từ từ giúp đỡ bé và không quên động viên để bé cảm thấy được yêu thương. Cũng đừng khoe khoang nếu trẻ giỏi giang, nổi bật hơn, điều này vô tình khiến bé tự mãn, kiêu căng. Cách tốt nhất là cho trẻ một hình mẫu lý tưởng của nhân vật bé thích để lấy làm động lực và học tập theo. Việc thần tượng một người giỏi, có nhân cách tốt sẽ giúp trẻ tốt lên từng ngày.

Phối hợp giữa gia đình và nhà trường:

Nhiều gia đình bận rộng nên thường phó mặc việc dạy con là trách nhiệm của nhà trường, nhưng ngoài những bài giảng trên trường, cái trẻ cần là sự quan tâm chăm sóc, những buổi tâm sự giữa bố mẹ và con cái để trẻ thể hiện bản thân mình một cách tự nhiên nhất.

Không thể phủ nhận vai trò của nhà trường nhưng càng không nên gạt bỏ trách nhiệm của gia đình, dẫu có bận rộn cũng phải dành thời gian để quan tâm, lắng nghe và dạy dỗ con. Trên trường con được học những kiến thức từ sách vở thì về nhà trẻ cũng phải được học về đạo đức, cách ứng xử, phải cân bằng giữa học ở trường và học ở nhà như thế thì trẻ mới phát triển tốt và sống có ích sau này.

Tham khảo thêm: https://muabanbatdongsanre.net/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thế Giới Cuộc Sống
Logo
Enable registration in settings - general