Cách dạy chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 cha mẹ cần nắm rõ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, không nên cho bé học đọc và viết trước khi vào lớp 1. Tuy nhiên phụ huynh Việt Nam vẫn muốn cho con mình làm quen với chữ cái trước để các bé không bỡ ngỡ khi vào lớp 1. Cho nên phụ huynh thường thuê gia sư về để dạy con học chữ. Chính vì vậy người gia sư nên biết những phương pháp để vừa hướng dẫn bé hiểu mà không phải tạo áp lực.

Gia sư những bé lớp 1, trẻ con thường ham chơi và nhanh mất tập trung. Nếu bạn chuẩn bị những bài giảng khô khan sẽ làm bé nhanh nhàm chán. Do đó các bạn gia sư hãy kiên nhẫn hướng dẫn bé cách làm quen và đọc mặt chữ, từ từ khơi dậy niềm hứng thu và đam mê ở các bé.

Cách dạy chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 cha mẹ cần nắm rõ

Cách dạy chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 cha mẹ cần nắm rõ

Dạy bé làm quen mặt chữ cái trước:

– Lần đầu tiếp xúc với bảng chữ cái, nếu bạn cho bé tập viết liền, bé sẽ cảm thấy nản vì bản thân bé không biết đây là gì. Bạn hãy cho bé làm quen trước với mặt chữ và cách nhận biết chữ, đặc biệt là chữ viết thường, bởi vì chữ viết thường mới là chủ đạo trong sách vở, báo chí. Sau một thời gian, hãy tiếp tục nâng cao cho bé học chữ viết hoa và giải thích cho bé hiểu một chữ cái có nhiều cách viết khác nhau.

– Bạn có thể hướng dẫn trẻ nhiều cách để học bảng chữ cái vừa nhanh mà không phải quá nặng nề. Chẳng hạn cho trẻ học qua các bài hát, bé sẽ nghe và hát theo. Hoặc flashcard – thẻ từ vựng – cũng là lựa chọn tốt để giúp bé làm quen và nhớ mặt chữ. Đa số các cách học bảng chữ cái hiện nay đều rất phát triển về mặt hình ảnh, màu sắc sinh động, bên cạnh đó còn có cả ví dụ kèm theo cho từng chữ nên sẽ không quá khó để giúp trẻ ở bước đầu tiên này.

– Có một lưu ý trong việc dạy bé học bảng chữ cái đó là tránh việc học vẹt, học máy móc qua cách đọc theo thứ tự. Đây là sai lầm khá phổ biến của nhiều bé hiện nay vì người dạy nghĩ học cách này vừa nhanh mà trẻ còn mau thuộc. Nhưng đây chỉ cách tạm thời, trẻ có thể đọc làu làu bảng chữ cái một cách thuần thục, nhưng khi được hỏi một từ bất kỳ thì bé sẽ không đọc được. Vì thế bạn cần lưu ý cho trẻ học thật kỹ, thường xuyên hỏi các chữ cái một cách lộn xộn để trẻ được học một cách chủ động nhất.

Dạy bé phát âm:

– Khi đã quen mặt chữ, bạn cùng với bé tập đọc từng chữ cái một. Có thể chia một buổi học cho bé đọc 5 từ. Mỗi một chữ cái bạn kèm theo một ví dụ minh họa để bé thêm thích thú.

– Tuy nhiên, việc dạy tập đọc bạn phải cần kiên nhẫn. Cơ hàm của người trưởng thành và trẻ con khác nhau và khả năng ghi nhớ của trẻ còn kém. Cho nên mỗi chữ cái bạn cần hướng dẫn bé phát âm chuẩn và nhớ cách đọc, để tránh trường hợp dạy sai ảnh hưởng về lâu dài sau này.

– Hướng dẫn bé đọc một lượt xuôi, sau đó đọc ngược lại. Rồi bắt đầu chỉ từng chữ ngẫu nhiên để bé luyện tập, tránh trường hợp học vẹt, nếu bé đã quen đọc theo thứ tự thì về sau rất khó sửa.

Cách dạy chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 cha mẹ cần nắm rõ

Cách dạy chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 cha mẹ cần nắm rõ

Hướng dẫn bé đọc và viết cũng lúc:

– Học thì đi đôi với hành, đây là phương pháp giúp bé nhớ lâu hơn. Vừa cho bé đọc kèm theo hướng dẫn cách viết để nhanh thuộc hơn.

– Gia sư cho bé đồ theo những nét chữ mẫu để bé quen cách viết. Thời gian đầu bạn kiên nhẫn cầm tay bé viết để bé tập cầm bút cứng cáp hơn. Gia sư có thể tìm những bài tậpluyện viết chữ cùng hình ảnh ví dụ để bé thích thú hơn.

– Dần dần bạn nâng cao hơn cho bé ở qua việc ghép các chữ cái lại thành từ có nghĩa. Bắt đầu hướng dẫn các phụ âm a, ă, â, o, ô,ơ, u, ư, i, e, ê, rồi đến các nguyên âm sau. Tiếp tục là ghép thanh dấu sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng. Cuối cùng là ghép các nguyên âm và phụ âm để tạo thành từ đơn giản.

– Bước này sẽ giúp bé hình dung được cách ghép chữ để tạo từ, để khi đọc, bé có thể nhận biết được từ gì và đọc như thế nào.

Cùng luyện đọc với bé:

Mỗi buổi học, bạn sưu tầm những mẫu truyện ngắn cùng đọc với bé như một cách luyện đọc nâng cao. Ngoài đọc những chữ cái, bé cần đọc những từ, cụm từ, câu để kích thích trí nhớ giúp bé học chữ nhanh hơn.

Ngoài ra, luyện tập đọc sách là giúp bé xây dựng nền tảng có hứng thú với sách báo và những con chữ, hình thành khả năng sáng tạo từ mới và phát triển suy nghĩ ở trẻ em. Bạn có thể cho trẻ kể lại câu chuyện theo lối kể của bé sau khi kết thúc một bài đọc, điều này vừa hỗ trợ phát triển trí nhớ mà còn cho bé cơ hội sử dụng vốn từ của mình để trẻ nhớ lâu hơn.

Tham khảo thêm: https://muabanbatdongsanre.net/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thế Giới Cuộc Sống
Logo
Enable registration in settings - general