6 câu hỏi thường gặp về nuôi con bằng sữa mẹ

article_img

Nuôi con bằng sữa mẹ là quá trình bà mẹ cung cấp cho trẻ tất cả thức ăn, năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong những tháng đầu đời bằng sữa mẹ. Thông thường bạn sẽ cảm thấy lo lắng và không chắc chắn trong giai đoạn này, đặc biệt nếu đó là lần mang thai đầu tiên của bạn. May mắn thay, cho con bú là một nghi thức thông thường đối với hầu hết các bà mẹ, và bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề nào gặp phải trong quá trình cho con bú là hoàn toàn bình thường.

Dưới đây là 6 câu hỏi thường gặp về việc nuôi con bằng sữa mẹ:

1. Cho con bú có đau không?

Mặc dù có thể có một số khó chịu ban đầu trong vài ngày đầu cho con bú, nhưng việc cho con bú sẽ không gây đau đớn. Nếu có cảm giác đau, có khả năng là do tư thế ngậm và bú kém. Tư thế ngậm và cho bú đúng cách sẽ đảm bảo cả mẹ và bé luôn cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình cho con bú.

Nếu cảm thấy đau khi cho con bú, bạn có thể đến gặp bác sĩ sản phụ khoa (OB / GYN) hoặc bác sĩ chuyên khoa vú để giải quyết vấn đề.

2. Tại sao tôi cảm thấy đau khi cho con bú?

Đau và các biến chứng khi cho con bú thường gặp, đặc biệt là trong vài tuần đầu cho con bú và những người lần đầu làm mẹ có thể không biết cách cho con bú đúng cách.

Ngoài ra, cơn đau khi cho con bú cũng có thể do bỏ bú hoặc bú không đều, dẫn đến sản xuất quá nhiều sữa và căng vú (căng tức vú). Điều này có thể khiến các ống dẫn sữa bị tắc, dẫn đến đau và viêm vú (viêm vú). Các loại quần áo hạn chế như áo ngực chật cũng có thể gây áp lực lên ngực, làm tắc ống dẫn sữa.

3. Tôi nên cho bé bú bao lâu một lần và trong bao lâu?

Tất cả các bà mẹ và trẻ sơ sinh đều khác nhau, và do đó mỗi cách cho ăn là duy nhất. Tuy nhiên, càng nhiều càng tốt, nên cho trẻ bú theo nhu cầu (bú đáp ứng), bất cứ khi nào trẻ yêu cầu. Thông thường, một em bé sẽ cần được cho bú sau mỗi hai đến ba giờ, với mỗi lần bú kéo dài từ 15 đến 45 phút. Điều quan trọng là phải phản ứng linh hoạt và nhanh chóng với các dấu hiệu đói của con bạn, vì việc cho con bú không chỉ làm no bụng mà còn mang lại cho con sự thoải mái và yên tâm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bà mẹ nên cố gắng thiết lập và duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn (chỉ nuôi con bằng sữa mẹ) trong sáu tháng đầu, sau đó cho trẻ ăn dặm bổ sung và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến hai tuổi. tuổi và hơn thế nữa.


4. Sữa mẹ khác sữa công thức như thế nào?

Sữa mẹ có giá trị dinh dưỡng lớn hơn sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và chỉ chứa lượng protein, nước, carbohydrate và các khoáng chất khác phù hợp cho tiêu hóa, phát triển trí não và tăng trưởng của con người. Mặt khác, sữa công thức có thể chứa nhiều loại protein khác nhau mà trẻ có thể khó tiêu hóa do hệ tiêu hóa chưa phát triển.

Ngoài ra, sữa mẹ có chứa các kháng thể và chất chống viêm, giúp chống lại vi khuẩn và vi rút, đồng thời điều chỉnh phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Vì hệ thống miễn dịch của trẻ chưa trưởng thành hoàn toàn trong giai đoạn bú mẹ, nên sữa mẹ cung cấp thêm lợi thế và sự bảo vệ mà trẻ bú sữa công thức có thể không có.

5. Tôi có thể tăng nguồn sữa mẹ bằng cách nào?

Hầu hết các bà mẹ sẽ có đủ sữa mẹ để cho con bú hoàn toàn bao lâu tùy thích. Tuy nhiên, đôi khi có thể không có đủ sữa cho con bú do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó tư thế ngậm và bú không đúng là một trong những nguyên nhân chính.

Một số cách để tăng hoặc thúc đẩy nguồn cung cấp sữa mẹ bao gồm:

 • Theo khuyến cáo của Sáng kiến ​​Bệnh viện Thân thiện với Trẻ em (BFHI), trẻ sơ sinh cần được tiếp xúc da kề da ngay với mẹ ngay sau khi sinh
 • Bắt đầu cho con bú sớm, tốt nhất là ngay sau khi sinh
 • Cho con bú thường xuyên hoặc cho con bú theo nhu cầu khoảng 2 đến 3 giờ một lần, ít nhất 8 lần trong vòng 24 giờ
 • Đảm bảo rằng em bé của bạn đang bú tốt và loại bỏ sữa ra khỏi vú của bạn một cách hiệu quả
 • Chuyển trẻ từ vú này sang vú khác và vắt sạch sữa trong mỗi lần cho bú hoặc hút sữa
 • Nén vú của bạn để hỗ trợ dòng chảy của sữa trong khi cho con bú
 • Nghỉ ngơi đầy đủ
 • Uống nhiều nước và ăn uống lành mạnh và cân bằng
 • Ăn các loại thực phẩm như đu đủ chưa chín, cá, bột yến mạch, lúa mạch, măng tây, rau bina hoặc tỏi

6. Làm cách nào để áp dụng tư thế ngậm và bú tốt?

Tư thế ngậm và cho bú thích hợp cho phép bạn và con bạn thoải mái trong suốt thời gian cho con bú.

Để đảm bảo vị trí cho ăn và ngậm đúng cách, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

 • Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn được hỗ trợ tốt bằng cách sử dụng gối để nâng em bé của bạn ngang bằng với ngực của bạn
 • Đặt trẻ ở tư thế thoải mái đối mặt với vú của bạn
 • Nén hoặc tách vú của bạn theo hình chữ C theo cùng hướng với miệng của bé
 • Dùng tay của bạn để đỡ và đưa đầu của trẻ lên cằm trước tiên
 • Đặt núm vú của bạn hướng lên trên và hướng về phía vòm miệng của trẻ, đảm bảo rằng môi của trẻ mím ra ngoài và mũi của trẻ không bị nghẹt
 • Thử các tư thế bú xen kẽ để tìm được tư thế thoải mái nhất
 • Mặc trang phục cho con bú thoải mái hoặc áo lót đặc biệt cho con bú có thể hỗ trợ và bảo vệ thích hợp

Sự kết luận

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cột mốc quan trọng đầu tiên trong hành trình tăng trưởng của bé. Đối với những người lần đầu làm mẹ, cho con bú là một trải nghiệm rất mới, có thể đầy lo lắng và nghi ngờ. Ngay cả đối với những bà mẹ đã có kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ, vẫn có thể có nhiều thắc mắc và không chắc chắn vì mỗi trẻ sơ sinh là duy nhất.

Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc cho con bú hoặc gặp bất kỳ biến chứng nào trong quá trình cho con bú, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa vú hoặc bác sĩ sản phụ khoa (Sản phụ khoa).

Tham khảo thêm: https://thegioicuocsong.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thế Giới Cuộc Sống
Logo
Enable registration in settings - general